Các bạn đã thực sự hiểu về CHẤT TÓC của mình chưa?

Một trong những yếu tố tiên quyết để bạn chọn lựa sản phẩm tạo kiểu tóc phù hợp dành cho kiểu tóc mình đó chính là  CHẤT TÓC. Nhiều người thường chủ quan và nói rằng chất tóc chẳng qua cũng chỉ là những cấu tạo của các sợi tóc thông thường, cha sinh mẹ đẻ ra có tóc như thế nào thì cứ mặc kệ như thế và chắc chắn là chất tóc sẽ luôn luôn chỉ ở mức như vậy. Điều này về cơ bản là đúng bởi thay đổi chất tóc sẽ rất khó và thậm chí là không thể can thiệp được. Tuy nhiên ở khía cạnh “tóc, tai” mà nó thì chất tóc sẽ hoàn toàn có thể biến đổi linh hoạt nếu bạn biết cách kết hợp giữa chăm sóc tóc và sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc đúng cách.

Hôm nay để giúp các bạn nam hiểu sâu hơn về chất tóc của mình, Ad sẽ cùng với chuyên gia tóc nam đưa các bạn đến với chủ đề Tóc và bản chất tóc của tóc để hiểu một cách rõ nhất và chính xác nhất về định nghĩa chất tóc và những điều cần biết về chất tóc của mình, từ đó sẽ chọn mua được một sản phẩm tạo kiểu phù hợp và chinh phục mái tóc một cách dễ dàng nhất.

phan loai toc 1 - Wax for men

Chất tóc là gì?

Chất tóc hay bản chất của tóc là một dạng cấu trúc tóc được hình thành từ những đặc điểm riêng biệt của các sợi tóc, từ đó cho ta thấy bản chất của các sợi tóc trong sự phát triển hàng ngày của cơ thể mình. Chất tóc của nam giới thường được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí chính đó là sợi tóc và mật độ tóc

Hiểu về chất tóc của mình như thế nào?

Hiểu về bản chất sợi tóc

Các sợi tóc là những mắt xích quan trọng để giúp cả mái tóc luôn tươi sáng và giữ được độ linh hoạt của mình. Nếu không có sợi tóc thì sẽ không thể có cả mái tóc và nếu các sợi tóc xỉn màu hay kém phát triển thì cũng sẽ ảnh hưởng tới độ hoàn thiện của các kiểu tóc. Còn cách để đánh giá chất tóc của mình thông qua các sợi tóc một cách chính xác nhất là kiếm một sợi tóc mẫu và đem tóc của mình đi so sánh chi tiết nhé.

Các sợi tóc thường được chia làm 3 loại chính đó là Tóc có kích thước mỏng – tóc có kích thước trung bình và tóc có kích thước dày. Nếu xét theo thang điểm thì có thể chia theo thang điểm 10 với 3 mức độ đánh giá khác nhau. Tùy thuộc vào từng mức điểm mà có thể chia chất tóc thành những loại sau đây:

 • Chất tóc với sợi tóc mỏng (tóc tơ): từ 1 – 4 điểm đánh giá kích thước sợi tóc.
 • Chất tóc với sợi tóc trung bình: từ 4 – 6 điểm đánh giá kích thước sợi tóc.
 • Chất tóc với sợi tóc dày: từ 6 – 10 điểm đánh giá kích thước sợi tóc.

Cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn phân biệt được loại tóc đó chính là nhìn vào chân tóc. Bạn chỉ cần dựa vào phần da dầu lộ da để phân biệt tóc bạn thuộc dạng nào. Có ba loại chính là: dày (nhiều), bình thường, hoặc mỏng (thưa).

 • Tóc dày: Khó để bạn nhìn rõ vào da đầu mình, do tóc bạn nhiều và dày, che phủ hết phần da đầu của bạn.
 • Tóc bình thường: Tóc mọc có phần vừa đủ, đủ để bạn có thể nhìn thấy vài phần da đầu lộ ra.
 • Tóc mỏng: Tóc mọc thưa, khoảng cách xa cách nhau nhiều hơn bình thường. Bạn có thể nhìn thấy rõ các phần da dầu.

Bên cạnh việc phân loại tóc, bạn cũng nên các định xem chất toc của bạn là chất nào? Việc này sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi chăm sóc tóc.  

 • Kích thước: So sánh tóc ở phần thân đầu với sợi chỉ dài khoảng 7-10cm: Tóc mềm mỏng / sợi nhỏ – tóc nhỏ hơn sợi chỉ; Tóc bình thường – sợi tóc bằng với kích thước sợi chỉ hoặc chênh lệch không nhiều; Tóc dày / sợi to – sợi tóc lớn hơn sợi chỉ.
 • Độ chắc khỏe: Lấy một sợi tóc, hai tay cầm vào hai đầu và căng sợi tóc thành nhiều lần. Nếu như nhiều lần mới đứt tóc thì chắc chắn tóc bạn khá khỏe. Nếu chỉ 1-2 lần căng mà tóc bạn đã đứt, tóc bạn khá yếu.

Xét về từng sợi tóc, có thể sợi tóc mỏng nhưng nhiều sợi mọc lại với nhau cũng chưa chắc đã tạo nên một cấu trúc tóc dày, tương tự như vậy. Nếu các sợi tóc to bản và chiều dài lớn nhưng mọc thưa nhau thì cùng không hẳn được đánh giá là các mái tóc thưa. Chính vì thế người ta mới hình thành ra một khái niệm mới mang tên mật độ sợi tóc để biết được chính xác đặc điểm của từng chất tóc là như thế nào. Còn mật độ tóc được phân chia như thế nào? Mật độ tóc như thế nào thì được coi là mỏng là dày? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu tiếp nhé.

chat toc - Wax for men

Hiểu về bản chất của mật độ tóc

Cũng tương tự như các sợi tóc, mật độ tóc cũng được chia làm nhiều loại khác nhau từ: Thưa – trung bình – nhiều. Mỗi mái tóc lại sẽ có một mật độ sợi tóc khác nhau đồng thời lại có một cấu trúc tóc khác nhau, nên căn cứ và số lượng các sợi tóc mọc trên một đơn vị diện tích là cách tốt nhất để đánh giá về bản chất của mái tóc. Muốn đánh giá mật độ tóc của mình thì bạn có thể đưa tay hất nhẹ vào tóc và cảm nhận hoặc nhìn bằng mắt, phần tóc mỏng thường bồng và phồng hơn, còn phần tóc dày sẽ có xu hướng hơi cụp xuống.

Mật độ tóc và mật độ trung bình của cả mái tóc là hai khái niệm khác nhau. Mật độ trung bình (viết tắt là Mtb) là trung bình cộng của tổng các mật độ tóc trên toàn diện tích da đầu, vì thế Mtb thường được sử dụng nhiều hơn để đánh giá độ dày mỏng của các mái tóc. Lấy ví dụ đơn giản như thế này:

Bạn có một kiểu tóc rẽ ngôi theo dạng 3/7 (mái tóc được chia thành 2 mảng gồm: một phần 3 một phần 7). Phần nhiều tóc hơn (phần 7) có mật độ các sợi tóc thưa nhưng sợi tóc lại to bản và dài nên sẽ có thang điểm chung khoảng 4 điểm. Còn phần ít tóc hơn (phần 3) tuy có các sợi tóc nhỏ và ngắn nhưng mật độ phân bố sợi tóc lại dày hơn nên có thang điểm chung khoảng 3 điểm. Nên suy ra mật độ tóc trung bình sẽ là (3 + 4)/2 =3,5 điểm, nên mái tóc được xếp vào dạng chất tóc có mật độ trung bình

Có thể thay đổi Chất tóc được không

Như đã nói ở trên, không thể thay đổi bản chất tóc của mình được, tuy nhiên xét ở khía cạnh tóc, tai thì hoàn toàn có thể nhờ một số sản phẩm làm đẹp cho tóc để làm thay đổi chất tóc.

thay doi kieru toc - Wax for men

Tuy nhiên việc thay đổi chất tóc của nam giới cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh để lại những hậu quả không mong muốn như rụng tóc, rối tóc, tóc bạc sớm, ….

 • Không can thiệp vào ADN của cơ thể.
 • Không phá vỡ cấu trúc nguyên bản của tóc.
 • Không sử dụng các loại thuốc hóa học độc hại.
 • Không làm biến đổi tóc dưới bất kì hình thức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *