Wax, clay, pomade, gel và cách phân biệt nhanh chóng các dòng tạo kiểu tóc

Các bạn đã biết cách phân biệt tất cả các sản phẩm tạo kiểu tóc hiện nay chưa? Chẳng hiểu từ lúc nào mà các bạn lại truyền miệng nhau, hễ cứ không bóng, cứ khô sẽ là wax, còn bóng sẽ là pomade. Rồi một số youtuber thiếu kinh nghiệm, cũng có những quan niệm sai lệch về việc xác định một sản phẩm tạo kiểu là gì. Sáp vuốt tóc nam ngoài mấy dòng cơ bản như wax, clay, pomade thì còn có rất nhiều biến thể đó các bạn

Phân biệt nhanh các loại tạo kiểu tóc nam

Và tôi mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng có thể phân biệt được các dòng sản phẩm tạo kiểu tóc trên thị trường hiện nay một cách dễ hiểu nhất có thể

Gel

Đây là sản phẩm lâu đời nhất, hầu như ai cũng từng dùng qua một lần. Nó có dạng keo trong sệt sệt. Khi bạn vuốt tóc trên tóc ẩm, và đợi nó khô lại, mái tóc bạn sẽ như đống băng với độ giữ nếp bá đạo.

Khuyết điểm của gel trên cách dùng này là tóc bạn cứ trông như ướt, không tự nhiên. Nhưng nếu bạn dùng một lượng nhỏ gel (khoảng 1 giọt to bằng giọt nước) và bôi nó lên tóc ẩm và sấy thì nó sẽ là một sản phẩm pre styling tuyệt vời. Bạn sẽ nhận được hiệu ứng mái tóc bồng bềnh cùng độ giữ nếp mạnh. Và trong đa số gel cho nam có chứa cồn, dễ dẫn đến khô xơ tóc nếu bạn không chăm chút dưỡng tóc.

Wax

Với định nghĩa ban đầu, wax sinh ra nhầm cung cấp độ bóng nhẹ và một độ giữ nếp vừa phải. Để thỏa mãn điều kiện nó là wax thì sản phẩm phải chứa Polymer (một số polymer phổ biến: PVP, Vp/va Copolymer,..)  để giữ nếp tóc.

Wax, clay, pomade, gel và cách phân biệt nhanh chóng các dòng tạo kiểu tóc

Clay

Đây sản phẩm dễ bị nhầm lẫn với wax nhất bởi tính chất của nó. Nhưng Clay thường nặng hơn wax và độ giữ nếp thường mạnh hơn wax. Dễ nhận thấy nhất trong Clay là thành phần có chứa đất sét giúp tạo độ khô (một số thành phần đất sét phổ biến: Kaolin, Bentonite, Silica,…). Một số dòng clay như Claymation, Kevin murphy rough rider, By Vilain Dynamite clay,…

Wax, clay, pomade, gel và cách phân biệt nhanh chóng các dòng tạo kiểu tóc

Clay Wax

Đây là sự kết hợp giữ Clay và Wax, nghĩa là nó phải thỏa mãn 2 điều kiện mà tôi nói phía trên, rất nhiều người cứ bảo Clay pomade là Clay Wax, nghe thật khó hiểu.

Pomade

Đây là sản phẩm cung cấp độ bóng cao, dùng lược để chải và dùng cho các kiểu tóc cổ điển.

  • Pomade gốc dầu: trong thành phần không chứ nước (Aua/water) , khó gội rửa.
  • Pomade gốc nước: thành phần có nước, dễ gội rửa

Gel pomade

Dạng keo đặc sệt, có độ giữ nếp cao, độ bóng ướt và thường bị khô đi theo thời gian.

Clay pomade

Đây là sự kết hợp giữa Clay và Pomade. Rất nhiều người cân chỉnh lượng clay cho khô giống Clay Wax rồi phán nó là Clay Wax luôn, hoàn toàn không phải. Nó phải đáp ứng đúng điều kiện của Wax đã. Đây là pomade nhưng không bóng hoặc ít bóng. Có thể chải lược hoặc dùng tay tùy ý.

Wax, clay, pomade, gel và cách phân biệt nhanh chóng các dòng tạo kiểu tóc

Fiber

Đây là dạng wax có khả năng tạo ra sợi, khi bạn vỗ tay vào nhau tạo ra những sợi như bông tuyết. Fiber thường cung cấp Texture tốt và độ giữ nếp vừa phải

Paste

Dạng wax có độ dính tay cao (lưu ý dính tay khác với dính tóc), thường cung cấp độ ẩm vừa phải và độ giữ nếp cũng vừa phải.

Cream

Đây là dạng wax mềm thậm chí lỏng, thường rất nhẹ và phù hợp với tóc mỏng, đa số cream dưỡng tóc rất tốt.

Putty

Dòng sản phẩm ít được biết đến, chúng mang cho tóc độ cứng mạnh.

Hair spray

Đây được gọi là gôm xịt tóc, với nhiệm vụ khóa mái tóc bạn lại. Có độ giữ nếp cực mạnh phù hợp cho các hoạt động thể thao. Nhưng chúng chứa nhiều cồn dễ gây khô xơ tóc.

Pre Styling

Tiêu biểu là Sidekick với nhiệm vụ bảo vệ tóc bạn trước nhiệt độ mái sấy, hỗ trợ cho việc tạo kiểu dễ dàng hơn, tăng hiệu năng các sản phẩm khi lên tóc bạn.

By vilain side kick san pham pre styling - Wax for men

Sea Salt Spray

Thành phần gồm nước + muối +tinh dầu/dầu.

Tonic truyền thống

Thành phần chính gồm 100% dầu

Tonic hiện đại

Tiêu biểu là Reuzel, có nhũ hóa giữ nước và dầu.

Powder

Bột tạo kiểu tóc, tiêu biểu như By Vilain Blow. Giúp tăng độ phồng cho tóc.

Mousse

Keo bọt, bôi nó lên tóc ẩm và sấy, bạn sẽ có một mái tóc phồng cao.

Mud

Bùn tạo kiểu tóc, thường chúng khi lên tóc trong tự nhiên, nhẹ đầu, mượt tóc. Colonna là một ví dụ 😉