Chọn pre styling nào phù hợp ứng với wax, clay, fiber hay paste

Pre Styling có thể nhắc đến là một công đoạn trước khi tạo kiểu với sáp vuốt tóc, nhưng cũng là một cách để gọi các sản phẩm được sử dụng trước khi vuốt sáp. Cái mà bài viết này đang nói đến chính là cách chọn sản phẩm.

Pre Styling nhằm mục đích tăng mọi hiệu năng tạo kiểu tóc đến mức tối đa, giúp bạn có mái tóc dễ kiểm soát hơn, dễ vào nếp hơn, giữ nếp tốt hơn, độ phồng cao hơn, hiệu ứng Texture đẹp hơn và đa phần các sản phẩm chuyên dùng cho công đoạn Pre Styling đều có khả năng bảo vệ tóc trước nhiệt độ của máy sấy, máy ép. Nhưng lại có các tình huống khách hàng phản hồi rằng sản phẩm Pre Styling làm giảm hiệu năng của sáp, làm nhờn tóc, vuốt sáp không ăn vào tóc được, giảm hold, bết tóc,… Đó là lý do mà hôm nay tôi viết bài viết này để “giải oan” cho Pre Styling.

Đúng là không có cái gì hoàn toàn hợp hoặc không hợp, chỉ có chúng ta có kiểm soát được, thay đổi được để thích nghi với nó hay không. Chẳng hạn như bạn đang dùng một lọ sáp cung cấp độ ẩm, nhưng bạn lại chọn một sản phẩm pre styling cung cấp độ ẩm, thế thì combo này sẽ khiến mái tóc bạn ẩm nhờn khó chịu, thậm chí là trông như… chưa gội đầu vài ngày. Công thức chung để chọn sản phẩm Pre Styling là đây:

  • Sản phẩm Pre Styling ẩm + sản phẩm Finish khô
  • Sản phẩm Pre Styling khô + Sản phẩm Finish ẩm

Đối với Pre Styling khô

Đối với các sản phẩm cung cấp độ ẩm như Wax, Fiber, Paste (và cũng có một số ngoại lệ Clay nhưng cung cấp độ ẩm như By Vilain Dynamite Clay, Hanz De Fuko Claymation, Blumaan Caliver,…) chúng ta cần sử dụng các sản phẩm pre styling cung cấp độ khô. Nổi tiếng nhất vẫn là By Vilain Sidekick, ở hàng Việt thì có Efreet.

Đây là 2 con Pre Styling cung cấp độ khô, độ giữ nếp tương đối cao, và mạnh mẽ ở nhiều hiệu năng khác nữa. Điểm mạnh của 2 con Pre Styling đình đám này là mix wax, fiber, paste,… không gây hiệu tượng nhờn bết tóc, không làm giảm hiệu năng của sản phẩm. Có những bạn cho rằng các dòng sản phẩm Sea Salt trên thị trường cũng cung cấp độ khô. Nhưng độ khô của đa số các loại Sea Salt đều chỉ diễn ra trong giai đoạn mới sấy tóc xong, sau khi mix với wax lại gây ra hiện tượng  nhờn, thiếu liên kết giữa các sợi tóc dẫn đến giảm hold.

kevin murphy rough rider - Wax for men

Nguyên do của hiện tượng này là lượng dầu dưỡng trong sea salt tạo ra, và theo lời khuyên của tôi, nếu bạn không sở hữu mái tóc khô xơ tự nhiên hay do hóa chất, đừng dùng các sản phẩm chứa dầu để pre styling kết hợp với wax, fiber, paste.

Đối với Pre Styling ẩm

Đối với các sản phẩm cung cấp độ khô như Clay, Clay Wax, chúng ta có thể sử dụng các dạng Sea Salt có mặt trên thị trường như Mojito.

Có những gợi ý cho Pre Styling tạo độ ẩm như Reuzel Tonic. Tuy nhiên, việc dùng tonic để pre styling kết hợp với sản phẩm  giữ nếp bằng kết dính như  Clay, Clay không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn đúng. Vì nếu bạn sở hữu mái tóc dầu hay thậm chí là một mái tóc thường, việc làm này sẽ làm giảm mọi hiệu năng của lọ Clay, Clay Wax mà bạn đang sử dụng.

tat tan tat ve pre styling 1 - Wax for men

Một trong những con Clay Wax đặc biệt như Hanz De Fuko Quicksand khiến bạn đau đầu trong việc chọn Pre Styling vì nếu Sea Salt sẽ làm giảm độ kết dính của sản phẩm trong khi độ kết dính của Quicksand chẳng là bao. Gợi ý tốt nhất cho bạn chính là Blumaan Meraki (Tê Giác). Hãy sử dụng một lượng nhỏ Blumaan Meraki để Pre Styling, vừa không gây nhiều áp lực lên tóc, vừa đáp ứng được nhu cầu bảo vệ tóc, vừa tăng được mọi hiệu năng của Quicksand.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ chọn được cho mình sản phẩm Pre Styling phù hợp.